2 tháng 4, 2014

Phận bạc nữ tiếp viên hàng khôngPhận bạc nữ tiếp viên hàng không
Đằng sau vẻ hào nhoáng, đài các và kiêu sa là những ngóc ngách đáng buồn, đầy sự mệt mỏi của họ.
Mấy ngày nay, vụ việc xách tay hàng trộm cắp của cô tiếp viên Vietnam Airlines bị cảnh sát Nhật Bản bắt giam điều tra gây rúng động dư luận. Công luận  sôi sùng sục, nhiều người "ném đá" không thương tiếc.
Trộm cắp và việc tiếp tay cho trộm là hành động xấu, rất đáng lên án. Hành động này khi diễn ra với những người ít học hành, nghèo khổ, thiếu giáo dục và tư cách đạo đức kém thì đã bị xã hội khinh thường. Khi nó diễn ra ở một lớp người có học hành đàng hoàng, lại xinh đẹp và làm việc trong môi trường sang trọng, có thu nhập cao như tiếp viên hàng không thì xã hội rất khó chấp nhận.
Thậm chí có người còn mỉa mai xem việc xách tay hàng lậu, hàng trộm cắp của các cô tiếp viên hàng không như là một “dịch vụ gia tăng”.
Là người hay đi lại bằng máy bay, có nhiều cơ hội được tiếp xúc với tiếp viên hàng không, tôi rất đồng cảm với nỗi bực tức của  công luận. Nhưng nhiều khi nghĩ lại, có lẽ dư luận hình như đang nóng quá, mà ở đời, nóng quá dẫn đến mất khôn.
Nghề tiếp viên hàng không rất vất vả.
Trên thực tế, những cô gái làm nghề tiếp viên hàng không, đằng sau vẻ hào nhoáng, đài các và kiêu sa là những ngóc ngách đáng buồn, đầy sự mệt mỏi của họ. Những cô gái làm nghề này phải thường xuyên bay giữa lưng chừng trời ở độ cao hàng chục ngàn mét với áp suất không khí loãng nên ảnh hưởng tới sức khỏe.
Có cô lấy chồng đã nhiều năm mà chưa có con vì rất khó mang thai, nhan sắc lại chóng phai tàn. Làm tiếp viên hàng không, khi thiên hạ nghỉ thì mình làm việc càng nhiều, như dịp trước và sau Tết âm lịch, có khi vài tháng trời họ phải bay liên tục.
Những cô may mắn hơn là đã sinh được con thì rất ít có dịp được gần gũi con để làm tròn thiên chức của một người mẹ. Có khi mới sinh con được 4 tháng đã phải đăng kí bay với đoàn tiếp viên, bởi có bay thì mới có tiền. Làm tiếp viên hàng không, những khi không ở trên trời đồng nghĩa với việc thiếu đói.
Trong lúc người mẹ trẻ đang liên tục bay những chuyến quốc tế, thả con ở nhà cho anh chồng trẻ chăm theo kiểu đàn ông, con thơ thiếu hơi mẹ trông rất tội. Đã thế, những chuyến bay đường dài tới Úc, Mỹ thường rất mệt mỏi, khiến họ chỉ trông đến lúc được hạ cánh để... ngủ.
Người ta vẫn nói rằng các tiếp viên hàng không là bộ mặt của hãng hàng không. Đó quả thực là gánh nặng đè lên đôi vai những thân hình mảnh mai, liễu yếu đào tơ của các tiếp viên.
Trộm cắp, tham ô, tham nhũng thì ngành nghề nào mà chẳng có. Giáo viên làm nghề dạy học cao quý như thế, được cả xã hội gọi bằng thầy mà cũng có người  đổi tiền, tình lấy điểm với học trò. Bác sĩ làm nghề cứu mạng sống cho dân mà cũng có người  ngửa tay lấy tiền dân rồi mới mổ, nếu không thì thả mặc cho con bệnh chết.
Đến ngay cả những người làm trong các cơ quan tối cao mà cũng phạm tội đến mức phải mặc áo tù ra trước vành móng ngựa. Vậy hà cớ gì mà công luận đang trút hết sự giận dữ lên đầu mấy cô tiếp viên hàng không mà chẳng thấy tội nghiệp?
Thực tế, chỉ có ở Việt Nam và các nước châu Á, nghề tiếp viên hàng không mới được đề cao đến thế. Ở Mỹ và các nước phương Tây, nghề này không phải là mơ ước của những người trẻ.
Ở các hãng hàng không Mỹ (mà tôi đã có nhiều lần đi trên những chuyến bay của họ), tiếp viên thường là những người ở tuổi trung lưu, thậm chí là cả những phụ nữ đã lớn tuổi. Đơn giản là những cô gái Mỹ không muốn sống bằng nghề tiếp viên hàng không.
Mặt khác, hành khách của hàng không Mỹ và các nước phương Tây sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi được những tiếp viên lớn tuổi với kinh nghiệm sống và lịch lãm chăm sóc trong suốt hành trình bay hơn là những cô gái trẻ "chỉ biết lo làm đẹp".
Riêng tôi, mỗi lần lên máy bay, nhìn thấy những cô tiếp viên xinh đẹp đứng ở cửa máy bay nở nụ cười tươi: “Chào chú ạ” là mọi mệt mỏi trước chuyến bay hầu như tan biến.
Hãy thử hình dung có một lúc nào đó ta bước lên một chiếc máy bay mà vắng bóng các cô gái tiếp viên hàng không xinh đẹp. Lúc đó hẳn là ta không khỏi hoang mang và cả sự trống trải nữa.
Hà Tùng Sơn
VNExpress 

2 nhận xét:

  1. Thầy ơi, cái cô này cũng không bằng con Kiều Trinh con gái trung ương ủy viên Vũ Văn Hiến, bây giờ còn được kết ạp vào Đảng lạị phụ trách mảng văn hóa của đài THTW, vẫn giơ cái mặt thớt nói về văn hóa trên VTV mới đáng để dân ném đá, hoặc dân có chửi rủa cũng đáng đời. Em căm con này lắm mà không hiểu sao nhà đài vẫn làm ngơ. Con này làm nhục quốc thể VN quá, đáng cho vào TÙ vì tội ăn cắp. Chào thầy !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cảm ơn chị Tuấn Nga. Tôi biết chị rất ghét BTV Kiều Trinh, mà mọi người cũng có ai ưa ! Nhưng mà chỗ "làm việc" của KT đâu phải do ta không thích thì nó phải chịu đâu ! Tôi chẳng bao giờ nghe chương trình hay kênh có KT dẫn! Còn "ai" nghe thì là quyền của họ. Mà có khi họ cũng không biết chuyện cứ tưởng KT tài giỏi lắm!

      Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]