15 tháng 4, 2014

LÀNG DỆT LỤA VẠN PHÚC HÀ NỘILàng dệt lụa nghìn năm tuổi ở Hà Nội
Nằm cách hồ Gươm khoảng 10 km, nhưng làng Vạn Phúc vẫn giữ được nét cổ kính của làng quê xưa với cây đa, giếng nước, mái đình.

Nhắc đến làng Vạn Phúc, mọi người sẽ nhớ đến nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, từng được xuất hiện trong các bài thơ, bài hát, phim ảnh.
Khu giới thiệu quy trình dệt lụa và trưng bày sản phẩm. Mỗi tháng, làng đón 3.000-5.000 lượt khách tham quan.
Khách du lịch sẽ được xem các công đoạn dệt lụa, lắng nghe âm thanh rộn ràng từ khung cửi, tiếng thoi đã trở thành nhịp điệu cuộc sống nơi đây.

Khung cửi cổ của làng, có từ đầu thế kỷ 19, là công cụ lao động đem lại sự phồn thịnh của làng nghề Vạn Phúc ngày nay.
Cổng làng nay đã được tu bổ bề thế. Vạn Phúc được công nhận kỷ lục 'Làng nghề dệt Lụa tơ tằm lâu đời nhất còn duy trì hoạt động đến ngày nay' do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao tặng.
Đình làng lụa Vạn Phúc, nơi thờ thành hoàng làng, được xây dựng từ thế kỷ 17.
Những nơi thờ cúng ở làng vẫn được giữ nguyên vẹn. (Lễ miếu làng)
 
Do kinh tế phát triển, khắp làng là các tòa nhà cao tầng mọc san sát nhau. Nếu chịu khó đi quanh làng, bạn vẫn thấy được nhiều ngôi nhà cổ, những mái vòm, cổng vào có tuổi đời gần trăm năm.
Cây đa trong miếu làng Vạn Phúc, một trong sáu cây được phong tặng 'Cụm cây di sản Việt Nam', có tuổi đời gần 1.000 năm.
Ngoài các sản phẩm của làng, trong chợ làng còn bán một số đồ nhập từ nơi khác.
Tuấn Đào
VNExpress
***
THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ LÀNG VẠN PHÚC

(ảnh có trên mạng)
MIẾU LÀNG: Miếu thờ A LA ĐÊ NƯƠNG (Tổ nghề dệt lụa) & Thành hoàng Làng
Miếu làng
 Cổng làng- Cổng mới
 Đình Làng
Phố Vạn Phúc _ Hà Đông-Hà Nội

4 nhận xét:

 1. Em đã một hai lần đến đây. Hàng hóa phong phú lắm anh ạ!

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn các khung cưỡi dệt, và sản phẩm tôi rất mê, có cái gì đó vừa XƯA vừa NAY. Sông nhìn nhìn những thành phẩm may mặc, cảm giác nhập từ Tầu - không MÊ.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng tôi đã rủ nhau đến đây rồi. Hàng hóa rất nhiều, nhưng toàn hàng của Tầu!

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn các cụ, các bạn vu song thu, Hoàng Thị Nhật Lệ, Thanh Mai.
  Nơi này chúng tôi đã có đến cũng đã tương đối lâu (vào năm 2006) lúc bấy giờ vẫn là Vạn Phúc - Hà Đông nhưng chưa là Hà Nội. Ngày nay có xây dựng thêm hoành tráng hơn nhưng dường như là để cho tham quan , du lịch chứ không giúp gì cho nghề dệt ! Hàng lụa nhất là đã may thành hàng mặc ngày càng nhiều hàng ngoại (Tàu) nhiều hàng nhưng quả là khó chọn mua ! Ít thứ phù hợp.
  Tỉnh Hà Tây không còn nên các thứ cũ cũng phôi pha! Làng lụa Vạn Phúc chỉ còn là nơi "lưu dấu xưa" nhiều hơn là làng nghề đích thực . Dẫu sao tại HN ít nhất một lần ta cũng nên có đến nơi này. Con đường Tố Hữu mới đặt tên dẫn đến phố Vạn Phúc, trước khi đến Vạn Phúc là vào khu đô thị Châu Âu (Euroland) nơi hiện nay có toà nhà đẹp có căn hộ đã được cụ LeTienHoan lựa chọn dọn đến từ năm trước(2012) .

  Trả lờiXóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]