20 tháng 4, 2014

Câu chuyện chủ nhật : LÀNG TÂY MỖNgôi làng lên hàng trăm bộ phim Việt Nam
Từ lâu, làng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được mệnh danh là làng Hollywood, làng điện ảnh. Các bộ phim 'Đất và người', 'Gió làng Kình', 'Ma làng', 'Lời nguyền huyết ngải'... đều lấy bối cảnh ở đây.
Trong ngạn ngữ về đất Thăng Long Hà Nội có câu "Nhất Mỗ, nhì La, thứ ba Canh, Cót", hay "Mỗ, La, Canh, Cót - tứ danh hương" để nói về cảnh đẹp và truyền thống văn hóa của làng Tây Mỗ (xã Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây vốn là một làng ngoại thành Hà Nội gồm 6 thôn có những ngõ nhỏ ngoằn nghèo, những nhà thờ họ, bến nước, sân đình rêu phong và bình dị. Hơn 20 năm nay, Tây Mỗ trở thành bối cảnh chính cho các bộ phim về đề tài nông thôn. Cổng làng tuy có nhiều thay đổi nhưng qua các góc quay vẫn hiện lên làng quê bình dị.
Con đường đi qua chùa Tây Mỗ là nơi được các đạo diễn đưa lên phim nhiều nhất. Trước kia, đây là con đường gạch, với rặng tre um tùm.
Các chương trình Gặp nhau cuối năm hay chọn đình làng Tây Mỗ để quay.

Ngôi nhà cổ (nhà thờ) của dòng họ Nghiêm Xuân góp mặt trong hàng trăm bộ phim. Năm 2001, nhà từ đường 8 mái của dòng họ lần đầu tiên được đưa lên bộ phim 'Bác Cả - người sung sướng'. Điểm đặc biệt của nhà thờ tự không chỉ ở kiến trúc 8 mái, mà bên trong có bức thiều châu dát vàng, hai bia đá chữ Hán Nôm lưu danh người đỗ đạt của dòng họ, và rất nhiều binh khí cổ.
Đối diện nhà từ đường là ngôi nhà ở 5 gian. Chính ngôi nhà này đã được sử dụng làm bối cảnh chính cho bộ phim 'Lời nguyền huyết ngải'.
Khuôn viên ngôi nhà dòng họ Nghiêm Xuân cũng lên rất nhiều bộ phim khác như 'Đám cưới giả to nhất làng', 'Ma làng', 'Khi đàn chim trở về', 'Đất và người', 'Vị tướng tình báo và hai bà vợ', 'Làng ven đô', 'Gió làng Kình'...
Một ngôi nhà cổ khác thuộc dòng họ Nghiêm đã xuống cấp, nhưng vẫn được lưu giữ. Nhịp sống dường như chậm lại trong những ngôi nhà này.
Những ngôi nhà cổ ở Tây Mỗ thường có bể nước được chạm trổ hoa văn. Bể nước, chum vại cũ, bờ tường rêu phong này là cảnh hay được lên phim.
Chiếc cổng cổ kính và cây khế ngọt nhiều năm tuổi.
Ngôi nhà thờ tự của dòng họ Trần Đăng lớn nhất làng, đã có hơn 100 năm. Các bộ phim có cảnh quay nhà thờ họ, gia đình có truyền thống hiếu học hay được thực hiện ở đây.
Ngoài nhà thờ họ, còn có khu sân vườn, ao cá rộng hàng nghìn m2.
Bể nước với cây hoa hải đường hơn 100 năm.
Phan Dương
* THÊM VÀI HÌNH ẢNH VỀ MỘT NHÀ THỜ HỌ NGHIÊM XUÂN:2 nhận xét:

  1. Thông tin của anh hay quá ,em giống như người mù đi xem voi,đã nhiều lần đến Tây Mỗ,bây giờ lại ở gần đây mà chẳng biết gì về làng này !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chào cụ Gương Nguyễn . Tôi có con rể và như vậy là cháu ngoại họ Nghiêm Xuân làng Tây Mỗ nói trên. Họ Nghiêm Xuân có cụ Nghiêm Xuân Yêm được đặt tên một đường phố Hà Nội. Mỗi dòng họ có nhiều nhà thờ, hình ảnh nhà từ đường trong bài chính là nhà thờ của họ nhà con rể.Trong hai ảnh cuối có hình người phụ nữ quét dọn đường đi, sân vườn; người phụ nữ này họ Hoàng làm dâu cả cho một gia đình họ Nghiêm Xuân. Bà này người xứ Đoài giỏi nấu cơm cho việc họ và đã nấu cơm cho nhiều đoàn làm phim về quay cảnh Làng. Cảm ơn cụ và chúc sức khoẻ , chúc cụ Nghinh mạnh giỏi.

      Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]