21 tháng 4, 2015

Người Sài Gòn đi máy bay 50 năm trước

 Theo VNExpress

Người Sài Gòn đi máy bay 50 năm trước

Nửa thế kỷ trước, con đường dẫn đến sân bay Tân Sơn Nhất chạy giữa cánh đồng và rặng cây. Hành khách được kiểm tra an ninh ngay bên đường, qua ống kính của phóng viên Bill Eppridge (Mỹ) ngày 14/7/1965.
 
Xe buýt đưa đón khách đến sân bay. Bill Eppridge đã ghi lại những hình ảnh về một chuyến bay dân sự ở Sài Gòn, tại sân bay Tân Sơn Nhất năm 1965.
 
Bên trong khu vực sảnh sân bay Tân Sơn Nhất bấy giờ. Nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh Bill Eppridge (1938 - 2013) người Mỹ, làm việc cho tạp chí Life từ năm 1960 đến năm 1972. Ông là một trong những phóng viên nổi bật thế kỷ 20, ghi lại những sự kiện quan trọng giai đoạn này như cuộc chiến tranh Việt Nam, phong trào dân quyền ở Mỹ...
 
Nơi làm thủ tục cho một chuyến bay từ Sài Gòn đi Huế.
 
Hành khách sau khi làm thủ tục xong được vào khu vực chờ bên trong trước khi lên máy bay.
 
Hành khách đứng chờ được hướng dẫn đường lên máy bay.
 
Nữ tiếp viên hàng không trong trang phục áo dài, mũ lệch và găng tay trắng đang trực tiếp dẫn khách lên máy bay. 
 
Những hành khách xách theo hành lý ra máy bay. Bên phải bức ảnh là vị khách đặc biệt, thiền sư Thích Nhất Hạnh, người choàng khăn tối màu.
 
Đồng phục của nữ tiếp viên hàng không miền Nam Việt Nam (Air Vietnam) là áo dài màu xanh da trời chít ngang phần eo, một kiểu áo dài đặc trưng của phụ nữ Sài Gòn những năm 60 thế kỷ trước.
 
Thời điểm này, hành khách phải tự di chuyển một đoạn khá xa từ khu vực làm thủ tục đến máy bay chứ chưa có hỗ trợ từ xe hay cầu ống như hiện nay.
 
Trong ảnh, một người khuyết tật cũng tự di chuyển ra máy bay.
Khánh Ly
Ảnh: Flick

2 nhận xét:

  1. Không ngờ những bức ảnh đời thường như thế này lại trở thành tư liệu quý ! Cám ơn cụ TB FIOHAN , cụ làm tôi nhớ đến năm 1965 ở Miền Bắc ...Phải 10 năm sau, tức là năm 1975 ( hay hơn thế ) tôi mới lần đầu tiên bước lên chiếc máy bay của LX ( hình như An-12 ).Ngành hàng không khi ấy do Quân đội ( Không quân) quản lý. Chuyện này chắc cụ Nguyên Hân rành nhất Hội ta ! ). Nhìn tổng thể, thấy rõ đời sống của người dân MN Tư bản khá hơn ở MB XHCN !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nếu nói ngồi lên máy bay thì có thể kể rằng vào năm 1947 tôi đã có chui vào khoang lái 1 chiếc máy bay ! Ấy là năm 1945 CM tháng 8 thành công, tại Nghệ An thi xã Vinh (nay là TP Vinh) ta tịch thu chiếc máy bay nhỏ 2 chỗ ngồi và tôi nghe bảo đó là máy bay đưa thư (?) không biết bằng cách nào họ đưa được chiếc máy bay đó về huyện Thanh Chương nơi có Trường TH tôi đang học, cho đỗ sát nép vào bên rặng tre bên bờ con sông con chảy ra sông Cả (sông Lam), chỗ lũ học trò trung học (cấp 2) chúng tôi hay ra tắm & bơi khi mùa hè. Trong thân máy bay chẳng còn gì nhưng vẫn còn 2 chiếc ghế trước buồng lái và chúng tôi thường lọt vào ngồi chơi mỗi khi đi tắm sông. Còn nhìn sân bay và máy bay cất cánh thật sự thì phải đến 1986 tôi tiễn con trai đi học ở Nga, tại Nội Bài khi đó sân bay còn quây ngăn bên ngoài bằng thép B40 ! Tôi lên máy bay vào SG lần đầu vào năm 1996 !

      Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]