26 tháng 6, 2014

Những cây cầu ngói đẹp ở Việt NamNhững cây cầu ngói đẹp ở Việt Nam
Được xây dựng đã lâu nhưng các cây cầu độc đáo ở Huế, Hội An, Nam Định... vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc thuở ban đầu.Chùa Cầu được chọn là biểu tượng của thành phố Hội An, xuất hiện trên tờ 20.000 đồng. Đây là công trình do các thương gia Nhật Bản đến buôn bán tại Việt Nam xây dựng vào thế kỷ 17. Cầu dài khoảng 18 m, vắt qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn.


Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Ở gian chính giữa có tượng Bắc Đế Trấn Vũ - thần chuyên trấn trị lũ lụt.


Ở làng Bình Vọng (xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) có cây cầu 5 gian lợp ngói bắc qua ao đình.


Trên cầu, hai bên là dãy bục gỗ để cho khách bộ hành nghỉ chân.

Cầu ngói ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) được xây dựng vào thế kỷ 16.


Cầu có 9 gian uốn cong được dựng trên 18 cột trụ đá vững chắc, có phần hành lang hai bên để cho khách bộ hành nghỉ chân.


Ở khu vực chùa Thầy (Hà Nội) có hai cây cầu ngói do Phùng Khắc Khoan xây vào năm 1602.


Cầu Nhật Tiên dẫn vào đảo giữa hồ, trên có đền Tam Phủ.


Cầu Nguyệt Tiên nối với con đường lên núi.

Cùng với nhà thờ Đá, cầu ngói Phát Diệm cũng là công trình kiến trúc dân gian đặc sắc ở vùng Kim Sơn (Ninh Bình).


Cầu dài 36 m, rộng 3 m với 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian.


Cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7-8 km. Thân cầu được làm bằng gỗ, phía trên lợp mái ngói ống tráng men.


Cầu dài khoảng 17 m, rộng 4 m và được chia làm 7 gian với gian giữa là nơi thờ bà Trần Thị Đạo, người góp tiền xây cầu cho dân làng tiện đường qua lại vào thế kỷ 18.

Lê Bích - KTS Nguyễn Phú Đức
VNExpress.
 Chúng tôi đến Chùa Cầu- Hội An, 8-2013

3 nhận xét:

 1. Cám ơn cụ, đã giới thiệu cho biết những cái cầu rất đẹp, rất toáng, rất sạch và rất bình yên. Ngồi trên (trong) cầu như ngồi trong nhà mình.
  Hai ông bà chắc sắp cùng nhau đi khắp thế giới !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn cụ Nhật Lệ. Đi trong nước thì nói chung không khó khăn gì nhiều, chỉ cần có sức khoẻ đủ yêu cầu và mình lựa chọn điểm đến phù hợp. Trước đây (từ khoảng sáu bảy năm trở về trước với bán kính khoảng 100 km) thì phần lớn chúng tôi - tôi & M Hoà hầu hết tự đi xe máy đến, như các chùa ở Hà Tây cũ : chùa Tây Phương, chùa Thầy, chùa Trầm, chùa Trăm Gian, Tam Cốc-Bích Động - Ninh Bình, Sơn Tây, Sóc Sơn, Thái Nguyên ... Ngày nay thì phải có ô tô, và đi xa như TP HCM thì phải máy bay, tàu hỏa... Đi nước ngoài còn phải có đủ hộ chiếu, visa, ngoại tệ và cả ngôn ngữ tối thiểu. May mắn là các chuyến đi tôi đều có ghi hình và thi thoảng xem lại cũng thú vị, dễ nhớ lại.

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]