10 tháng 6, 2014

Hùng vĩ tháp bà PonagarHùng vĩ tháp bà Ponagar
VNExpress.
Không chỉ sở hữu bờ biển dài, với những bãi cát trắng, những dải san hô lớn, Nha Trang còn lưu giữ được rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa lâu đời.
Thành phố Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa danh thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và nghỉ dưỡng.

Trong đó phải kể đến tháp bà Ponagar, một trong những điểm du lịch nổi tiếng, đậm chất văn hóa Chăm Pa cổ còn sót lại ở Việt Nam. Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar.
Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề

Những bức tường gạch cổ kính.

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.


Ngôi tháp uy nghiêm với màu đỏ của gạch được phủ chút rêu phong.

Vẻ yên tĩnh, thanh bình khi tham quan tháp.

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp xung quanh.

Những ngọn tháp uy nghiêm dưới ánh nắng chói chang của miền Trung. 

Vào mùa hè, hoa phượng nở đỏ rực tô điểm thêm phong cảnh nơi đây.
Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi...

Hình nữ thần Durga đang múa giữa hai nhạc công ở tháp chính.

Tuấn Đào
* Gần đây thì chúng tôi (fiohantb&MH) chưa đến, có thể cuối tháng này ghé qua. Còn vào 12 năm trước thì chúng tôi đã đến nơi này. Vài hình ảnh chụp lại.
4 nhận xét:

 1. Em đã đến đây rồi nhưng bây giờ chắc được trùng tu nên đẹp hơn nhiều anh nhi!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng mấy lần thăm tháp này, nhưng bây gời trông đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Em có đến tham quan nơi này tháng 12-23013, tháp cổ được xây bằng gạch đỏ không hề có xi măng đến nay vẫn còn là bí ẩn

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn các cụ các bạn vu song thu, Hồng Phương Đặng, Lưu Hồng Đoan. Các ảnh trên mạng đã có chọn lọc, đẹp hơn. Ảnh mình tự chụp chủ yếu là ghi lại khoảnh khắc có mình nơi đó, dẫu có mới đến chắc là cũng khó đẹp bằng chuyên nghiệp. Về gạch xây tháp chàm đang là điều các nhà khoa học (vật liệu XD, khảo cổ, sử học ... ) nghiên cứu xác định. Tôi chưa nắm bắt kết luận ra sao? Có lẽ còn phải tìm biết thêm.

  Trả lờiXóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]