15 tháng 3, 2014

CÂY SUI TRĂM TUỔICÂY SUI GIÀ
“ Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng” (Việt Bắc- Thơ Tố Hữu)
SUI:
Cây sui    

Còn gọi là cây thuốc bắn, nỗ tiễn tử, nong/
Tên khoa học Antiaris toxcaria Lesch
Thuộc họ Dâu tằm Moracaceae.
Mô tả: cây sui là loại cây lớn, có thể cao tới 30m, có gốc lớn. lá nhị lệ, có cuống  dài 8-10cm, phiến lá dài chừng 6cm, rộng khoảng 5.5cm. Cả hai mặt đều nháp. Cụm hoa mọc ở kẽ lá, cùng gốc, hoa đực mọc tụ trên một đế hoa phồng phồng khum lên, quanh đế hoa có tổng bao gồm nhiều hàng lá bắc, hoa cái mọc đơn độc trên một đế cũng có tổng bao. Quả thịt dài 18mm, dày 12mm, hạt hình trứng, dài 13mm,rộng 8mm
Phân bố: Cây sui mọc hoang ở các tỉnh miền núi nước ta, nhân dân vẫn thường lấy nhựa sui bằng cách băm vỏ cây, thu nhập nhựa chảy ra, dùng tẩm tên thuốc độc bằng tre hay bằng kim loại để săn bắn thú rừng lớn. vỏ cây sui được làm chăn đắp hay may quần áo, hoặc làm túi đựng các đồ vật.
Công dụng và liều dùng: nhựa sui uống vào chữa đau bụng và gây đi ỉa mạnh nhưng việc sử dụng rât nguy hiểm có thể gây chết người.
( Theo  thaythuoccuaban.com)Cây sui trăm tuổi 'có một không hai' ở xứ Nghệ


- Không chỉ nổi bật bởi kích thước khổng lồ, cây sui Diên Tràng (xã Thanh Phong, Thanh Chương, Nghệ An) còn gắn với những ngày hoạt động cách mạng gian khổ và sôi nổi của Phong trào Xô Viết 1930 – 1931.

 Cây sui Diên Tràng trên đỉnh núi Tròn từ lâu đã là niềm tự hào của người dân Thanh Phong.
Cây sui trăm tuổi này cao khoảng 35m, , đường kính gốc cây chừng 2m. Cây sui nằm cạnh nhà thờ họ Nguyễn Duy, trước đây vốn là nơi làm việc và ẩn náu của chính quyền Xô Viết những năm ba mươi thế kỷ trước.
 Kích thước ‘khủng’ của gốc cây với đường kính trên 2m.
Từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, Thanh Phong trở thành cơ sở hoạt động bí mật của đảng bộ Nghệ An. Các truyền đơn tuyên truyền, giác ngộ, những nghị quyết của tỉnh ủy đều ra đời ở đây để lãnh đạo phong trào cách mạng.
 Những ngày tháng bị địch khủng bố gắt gao, gốc cây sui trở thành nơi cất giữ an toàn cho các tài liệu và cũng là nơi ẩn náu của cán bộ. Trong gốc cây được đóng nhiều đinh để cất giữ tài liệu.

Rễ cây sần sùi với những vết tích của thời gian.


Tán cây vẫn sum sê và xanh tươi dù đã trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt.


  Ngày nay, Thanh Phong trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Nghệ An. Đền thờ họ Nguyễn Duy, Nguyễn Ích, cây sui Diên Tràng,… là những ‘nhân chứng’ của một giai đoạn xây dựng chính quyền cách mạng từ trong trứng nước. Nhà nước đã tặng bằng khen cho 2 đền thờ này cùng 15 gia đình cơ sở bảo vệ cách mạng.
                                                                                                  Cao Thái
                                                                                                      VNnet    
      * THÊM ẢNH:
Cây sui khủng ở đền Ken- huyện Văn Bàn - Lào Cai
Lá & hoa sui
      ** HÌNH ẢNH CHĂN SUI:
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]