5 tháng 11, 2016

BIỂN HỒ TONLE SAP

DU THUYỀN TRÊN BIỂN HỒ TONLE SAP

Tonlé Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồ  sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997.
Tonlé Sap có nghĩa là "sông nước ngọt lớn" nhưng thông thường được dịch là "Hồ Lớn" trong các ngôn ngữ khác; "Biển Hồ" là cách gọi của người Việt chỉ tầm vóc rộng lớn của hồ nước này khiến không thấy bến bờ.
 Thường thì vào mùa khô từ Tháng Mười Một đến Tháng Năm hồ khá hẹp và nông, tầm sâu chỉ khoảng 1 m với diện tích 10.000 km². Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng Sáu, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ thành 16.000 km². Với lượng nước đó, hồ có thể sâu đến 9 m, làm ngập lụt đồng ruộng và cây rừng trong khu vực. Vùng ngập nước biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá nước ngọt. Đến Tháng Mười thì nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông Mê Kông.
Vì địa thế đặc biệt với hệ thống thủy văn đổi dòng hai lần mỗi năm hồ Tonle Sap là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Phù sa cùng chất bổ từ hạ lưu bồi bổ lòng hồ nên Tonle Sap có sản lượng cá lớn đáng kể trên thế giới. Ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người và cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cùng 60% lượng chất đạm cho dân Campuchia.

Từ Siem Reap, ô tô đi khoảng 20 km thì đến Biển hồ; vùng gần TonLe Sap có nhiều nhà sàn trên hệ cọc tương tự như ở Sài Gòn các nhà dọc kênh rạch. Đến bến thuyền mua vé xuống "tàu". Ban đầu gần bờ còn có vài ngọn núi cây cối lơ thơ. Sông rộng dần, hai bên bờ có các rặng cây chắn sóng gió cho cư dân sống trong các nhà nổi trên sông. Rất nhiều rặng lộc vừng như vậy.
Trong các cư dân nhà nổi hồ TonLeSap có đông đảo người Việt nghèo sinh sống. Phần lớn ở các tỉnh Tây Nam bộ sang. Cuộc sống mưu sinh sông nước nguồn sống chủ yếu nhờ vào tôm cá Biển hồ.
 Một trung tâm chăm sóc trẻ em nghèo lập nên, làm các lớp học nổi cho các trẻ em Việt này,do Quân khu 7 tài trợ. Nhìn các cháu nghèo thiếu mà ái ngại ! Đoàn tour cũng tự quyên góp nội bộ một số tiền và quà tặng TT và các cháu. Không biết trong số các cháu đó sau này có bao nhiêu lớn lên có thể được như con em VN trên đất nước quê hương? Có đến đó mới thấy con cháu chúng ta trên Tổ quốc ta, ở các thành phố, thủ đô, TP HCM, các TP tỉnh được sống trong gia đình đảm bảo bình yên, học hành đầy đủ, hạnh phúc biết bao !
Chúng tôi có dừng lại lên một nhà hàng nổi dùng điểm tâm nước dừa tươi hay bia Angkor sản vật địa phương.
Cuộc đi nào rồi cũng kết thúc.Thuyền trở về bến, lên bờ. Xe đón về TP Siem Reap.
Một số hình ảnh lưu lại: (Máy ảnh)2 nhận xét:

  1. Hình như đã có nhiều thay đổi so với năm em đến thăm nơi naỳ (2010-11)

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tôi đi Cam PuChia đây là lấn đầu nên không biết trước đây ra sao? Tuy nhiên thực tế thì như đã viết và các hình ảnh đăng tải. Có dấu hiệu cho thấy họ đang tìm cách nâng cấp du lịch Biển hồ cho tốt hơn, có chỗ đang thi công thêm nhà và sửa sang đường sá. Nhìn chung thì du lịch Biển hồ đang còn các hạn chế, chất lượng còn giới hạn.

      Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]