28 tháng 9, 2015

Câu chuyện của nhiếp ảnh gia Pháp và “cụ bà đẹp nhất thế giới” ở Hội An

* TRUNG THU đã qua . Còn vài ngày cuối tháng 9 nữa là sang Tháng 10. Sẵn sàng đón THÁNG MƯỜI.

Câu chuyện của nhiếp ảnh gia Pháp và “cụ bà đẹp nhất thế giới” ở Hội An

Dân trí: Trong số hàng ngàn bức ảnh chụp chân dung và phong cảnh ở Việt Nam, nhiếp ảnh gia người Pháp yêu thích nhất tấm hình bà cụ Bùi Thị Xong, người phụ nữ nghèo làm nghề chèo đò đón khách du lịch ở Hội An.

Đặc biệt, đây cũng chính là bức hình nằm trong bộ sách ảnh "Hidden smile" (Nụ cười bị che khuất) của tác giả.

Cụ bà Bùi Thị Xong, người mẫu trên ảnh bìa cuốn sách ảnh về Việt Nam Hidden smile.
Cụ bà Bùi Thị Xong, "người mẫu" trên ảnh bìa cuốn sách ảnh về Việt Nam "Hidden smile".
Réhahn Croquevielle, nhiếp ảnh gia sinh năm 1979, đến từ miền quê Normandie, Pháp, đã trở thành cái tên quen thuộc trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Anh là một trong số ít các nhiếp ảnh gia gắn bó và thành công với mảnh đất hình chữ S.

Tác giả bên cụ Bùi Thị Xong.
Tác giả bên cụ Bùi Thị Xong.
Nhờ tình yêu chân thành với đất và người nơi đây, mỗi góc hình, tác giả thổi hồn để hình ảnh chân dung hay phong cảnh đều mang bản sắc riêng. Vào mùa hè năm 2001, Réhahn tới Hội An và có cuộc gặp gỡ đặc biệt với bà lão lái đò chở khách Bùi Thị Xong. Chính từ cơ duyên tình cờ này đưa cuộc sống của cụ bà 74 tuổi và nhiếp ảnh gia người Pháp chuyển sang trang mới.

Theo lời kể của tác giả, cụ Bùi Thị Xong là bà lão nghèo và nhút nhát. Khi anh đưa ống kính lên, theo phản xạ, bà lấy tay che mặt vì ngại ngần. Chính khoảnh khắc tự nhiên này khiến tấm hình mang sức lôi cuốn đặc biệt. Người xem chú ý đến bàn tay, gương mặt khắc khổ hằn dấu thời gian, nhưng đôi mắt vẫn sáng lên nụ cười.

Réhahn chia sẻ, anh ưng ý nhất tấm hình này trong số hơn 50.000 bức đã chụp tại Việt Nam. Bản thân tác giả nhận thấy, hình ảnh toát lên niềm vui tin tưởng vào cuộc sống, cho dù cuộc đời họ đang bủa vây bởi tuổi già và sự nghèo đói. Cuối cùng, hình ảnh cụ Bùi Thị Xong được anh đặt làm trang bìa cho bộ sách ảnh "Hidden smile". Réhahn cho rằng, đây chính là "cụ bà đẹp nhất thế giới".

Réhahn bên chiếc thuyền mới mua tặng cụ Xong.
Réhahn bên chiếc thuyền mới mua tặng cụ Xong.
Nhiếp ảnh gia người Pháp hứa với cụ Xong khi cuốn sách ảnh thành công, anh sẽ mua tặng bà chiếc thuyền mới. Chỉ 6 tháng sau, "người mẫu lớn tuổi nhất" ở Hội An xuất hiện 5 lần trên truyền hình, được thế giới công nhận vẻ đẹp tiềm ẩn, mang hình ảnh Việt Nam vượt xa hơn. Cụ Xong trở thành "người mẫu" ảnh cho nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, nhưng tấm hình của Réhahn mang tới sự truyền cảm, lay động trái tim nhiều nhất.
Hiện tấm hình của cụ Bùi Thị Xong còn xuất hiện trên các tạp chí, ấn phẩm du lịch ở nhiều quốc gia.

Việt Hà

Theo BP
TRĂNG TRUNG THU
Đêm 27 - 9 -2015
Ảnh : Fiohantb


10 nhận xét:

 1. Hình ảnh cụ bà XONG với nụ cười thật đẹp như được điêu khắc trên nền đồng đen. Nếp nhăn trên trán, khóe mắt và cả trên các đốt ngón tay được thời gian ghi lại một cách chu đáo đầy đủ hoàn hảo. Cái SỰ GIÀ của cụ thật đẹp !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn HTNL. Chụp ảnh người thật mà như bức tượng đồng, quá đặc biệt !.

   Xóa
 2. Quả là bức ảnh rất đẹp. Trước đây tôi có thấy 1 bức tranh thêu chân dung 1 ông cụ gìà nua đầy nếp nhăn như ảnh của cụ Song, cũng rất đẹp như thế này. Chắc sau đó cuộc sống của cụ Song đã khá hơn. Thật may mắn cho cụ quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, ở Sử Quán Đà Lạt đã có các bức tranh thêu chân dung trong đó có cụ già rất đẹp, nhưng là tranh.Còn đây là ảnh chụp ghi hình trong khoảnh khắc mới tuyệt vời. Cảm ơn cụ.

   Xóa
 3. Nhiếp ảnh gia này thật giỏi, bức ảnh ghi lại sự già nua khắc khổ nhưng rất đẹp anh nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn LHĐ (Rose). Nhìn bức ảnh như thế này cảm thấy không sợ già nua nữa! Mình đã hóa đồng bền vững cùng thời gian !.

   Xóa
 4. Em cũng thíh tấm ảnh này từ lâu, nay mới biết tác giả và câu chuyện. Thật hay!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, tấm ảnh đã có đang tải trước đây nhưng câu chuyện về nhân vật và tác giả thì nay mới có bài viết rõ và có hậu. Cụ Xong đã được thế giới biết đến và cụ đã được tặng chiếc thuyền gỗ mới tinh. Cảm on vu song thu.

   Xóa
 5. Công nhận bức ảnh này đẹp. Đẹp về tạo hình, bố cục, ánh sáng, mầu sắc và nội hàm...Tôi ưng nhất chất " đồng hun " như tượng của nhân vật. Quả nhiên ta thấy trong sự già nua và nghèo khổ, vẫn tỏa sáng niềm tin và yêu đời !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn cụ Calathau. Đặc sắc nhất của bức ảnh là màu đồng hun. Và tấm ảnh như là tác phẩm điêu khắc bằng đồng đó cho ta cảm giác bền vững, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian và tác động của con người . Thoạt nhìn chưa toát lên vẻ đẹp nhưng càng ngắm càng thấy niềm tin và sức sống.

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]