10 món ngon có tiếng của vùng quê Bắc Giang
Theo Gia đình net.vn
Mỳ Chũ, vải thiều Lục Ngạn, bánh đa Thổ Hà, gà đồi Yên Thế... là những đặc sản từ lâu đã nổi tiếng khắp nước của tỉnh Bắc Giang.
Mỳ Chũ
Mỳ Chũ được chế biến từ hạt gạo Bao Thai Hồng trồng trên vùng đất đồi
Chũ. Những sợi mỳ dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách
khó tính nào khi thưởng thức.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà căng tròn những miếng lạc vàng thơm, điểm thêm dừa nạo
có vị bùi bùi. Bánh khi phơi khô xong được xếp theo từng chồng, bán với
giá khoảng 8.000 đến 15.000 đồng một chiếc.
Gà đồi Yên Thế
Ở Yên Thế, món gà đồi chính hiệu mới là thứ đáng để nhớ bởi “Yên Thế
đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê”. Món gà đồi ngon nhất
chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá
chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm.
Vải thiều
Trong số các sản vật nổi tiếng của Bắc Giang không thể không nhắc tới
vải thiều mà đặc biệt hơn là vải thiều Lục Ngạn. Quả vải thiều Lục Ngạn
có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị
ngọt đậm khiến người ăn cứ muốn thưởng thức thêm.
Bún Đa Mai
Bún Đa Mai có sợi dẻo, ăn mát, để cả ngày không chua lại trắng muốt
như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, đó là: bún rối, bún vẩy ốc,
bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá). Nghề làm bún ở Đa Mai xuất
hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm), là một trong bốn làng nghề làm bún
cổ xưa của miền Bắc.
Chè kho Mỹ Độ
Chè kho Mỹ Độ có màu vàng hơi sậm - màu của đỗ với những hạt vừng tấm
trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè như là vì sao sa. Hương đậu
xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của
mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau. Ăn một miếng chè đỗ
đãi ta thấy cái cảm giác thật khó tả: vị ngòn ngọt tan từ từ trong
miệng.
Xôi trứng kiến
Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ
nhớ mãi. Có nhiều món làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân sử
dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ gạo nếp nương,
có thêm mỡ, hành và hạt tiêu, gia vị.
Cua da
Cua da chỉ xuất hiện và khoảng đầu đông trong thời gian khoảng 2
tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hằng năm, ở các ghềnh đá đoạn sông
Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng. Ăn cua da ngon
nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Khi cua chín có màu vàng cam rất
hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, chấm bột canh
pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng.
Bánh đúc Đồng Quan
Bánh đúc làng Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo,
vừa mát. Nhìn miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc
bùi bùi, giòn sần sật làm ta chẳng thể cưỡng lại mà cầm lên thưởng thức.
Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần. Khi đó, cái vị ngọt của gạo, vị
nồng của vôi, vị béo của dừa, vị mặn của tương, tất cả hòa quyện thành
vị quê nồng đượm.
Bánh vắt vai
Bánh vắt vai là loại bánh lạ từ hình thức đến tên gọi. Món ăn độc đáo
này của đồng bào dân tộc Cao Lan, Lục Ngạn. Để làm nên những chiếc bánh
vắt vai thơm ngon, ngọt bùi cần thực hiện nhiều công đoạn: gạo nếp
nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt
vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn và gói
xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo
nước là có thể dùng được.
Bánh đa Thổ Hà
Gà đồi Yên Thế
Vải thiều
Bún Đa Mai
Chè kho Mỹ Độ
Xôi trứng kiến
Cua da
Bánh đúc Đồng Quan
Bánh vắt vai
Theo Mimi/Ngoisao.net
Em ở Bắc Giang mãi mà cũng mới đc ăn 5 món, nghĩa là 50% đặc sản thôi. Còn 5 món nữa em chưa biết cách nào kiếm đc. Cám ơn thầy. Chào thầy !
Trả lờiXóaTôi nhờ có Hòa giúp cho mới "nắm bắt" được một số đặc sản Bắc Giang như mỳ Chũ, bánh đa Thổ Hà, vải thiều Lục Ngạn, bánh đúc Đồng Quan. Còn nữa là theo trên mạng mà "nghe" như bánh vắt vai hay xôi trứng kiến mà thôi ! Cảm ơn chị.
Xóa