27 tháng 5, 2016

Nghe Mỹ Linh hát quốc ca chào mừng Tổng Thống Obama.

Nghe Mỹ Linh hát quốc ca chào mừng Tổng Thống Obama.

Tranh cãi quanh việc Mỹ Linh hát quốc ca trước Tổng thống Obama thiếu hào hùng
(VTC News) - Nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm, ca sĩ Đức Tuấn cho biết ý kiến về phần trình diễn Quốc ca của ca sĩ Mỹ Linh trong buổi nói chuyện của Tổng thống Obama.

Trưa 24/5, ca sĩ Mỹ Linh trình bày Quốc ca Việt Nam trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Obama có bài phát biểu trước giới trẻ, doanh nhân và các đại biểu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Thay vì cách hát hào hùng quen thuộc, diva nhạc Việt trong trang phục áo dài truyền thống, một mình trên sân khấu tự tin hát “Tiến quân ca” theo phong cách opera, không có nhạc nền hỗ trợ.

Video Mỹ Linh hát quốc ca trước tổng thống Obama
Kết thúc phần trình diễn, Mỹ Linh chia sẻ trong giây phút thiêng liêng đó, cô nhớ tới người cha đã mất, đến những người đã đổ xương máu giành lại tự do, hòa bình cho đất nước.

Tuy nhiên, cách làm mới Quốc ca của giọng ca "Hương ngọc lan" vấp phải ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, phần trình diễn của Mỹ Linh làm mất đi sự hùng tráng của ca khúc. Một số khác lại ủng hộ cách làm mới của nữ ca sĩ.

 Ca sĩ Mỹ Linh hát Quốc ca trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Obama có bài phát biểu trước giới trẻ, doanh nhân và các đại biểu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia 
Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ với VTC News: "Về chuyên môn, Mỹ Linh chọn tone thấp khi hát Quốc ca vì cô ấy bắt tone theo cách tự nhiên, không có nhạc cụ để dựa dẫm. Tôi nghĩ không có nhiều ca sĩ có bản lĩnh hát một mình không có nhạc đệm trong thời khắc quan trọng như vậy".

"Khi thể hiện một ca khúc, người nghệ sĩ phải trung thực với cảm xúc và tư duy thẩm mỹ của mình. Mỹ Linh đã làm điều đó như một sự tôn trọng đối với người nghe, hơn nữa sự cảm nhận và cách xử lý của mỗi nghệ sĩ sẽ làm nên cá tính riêng.
Cách hát của Mỹ Linh có thể mạo hiểm, nhưng đổi lại, cảm xúc của cô ấy là điều không thể che giấu".
Tác giả "Trưa vắng" nói thêm: "Chiều sâu của cảm xúc mỗi người rất khác nhau. Có người phải nghe thấy phần nhạc đệm mới cảm nhận được sự hoành tráng, có người chỉ cần một âm thanh đẹp đã cảm thấy sự hùng tráng, mênh mang.
Vậy nên có người thích phần trình diễn của Mỹ Linh, có người không, đó là chuyện bình thường".
Nhạc sĩ Huy Tuấn
Ca sĩ Đức Tuấn - người từng có nhiều sáng tạo trong cách thể hiện các ca khúc nhạc đỏ - "Mỗi người có cách hát quốc ca của riêng mình. Trong mỗi không gian, thời gian khác nhau, cách hát đều có thể không giống nhau.
Cách hát của ca sĩ Mỹ Linh không phải là mới. Trên thế giới, có nhiều giọng ca nổi tiếng cũng có cách xử lý riêng đối với Quốc ca của đất nước họ"
Nam ca sĩ nói thêm: "Khi nghe Quốc ca, tôi không thưởng thức âm nhạc, không phải xem ca sĩ biểu diễn trên sân khấu để nhận xét, đánh giá. Mỗi lần ca khúc ấy vang lên, tôi đều nghe tiếng hát từ trong trái tim mình.
Cho tôi nghe bài Quốc ca do ca sĩ Mỹ Linh hay bất cứ nghệ sĩ nào hát, trái tim và tâm hồn tôi đều tràn ngập cảm xúc quen thuộc: sự trang nghiêm, niềm tự hào và tình yêu quê hương đất nước".
Ca sĩ Đức Tuấn
Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm - người làm album nhạc Jazz của Giáng Son, các bài hát hit của Vũ Cát Tường,Trọng Hiếu gần đây -  chia sẻ trên trang cá nhân:

"Từng là cán bộ Đoàn nhiều năm về trước, tôi vẫn nhớ như in mỗi lần mình nghe câu "Đoàn Quân Việt Nam đi" vang lên. Tôi luôn luôn tìm hướng về phía Quốc kỳ gần nhất để thực hiện nghi lễ chào cờ, điều mà mỗi công dân trên toàn thế giới đều nên làm.

Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm  
Hãy xem một trận bóng đá World Cup, hay Olympic chẳng hạn, mỗi lần Quốc ca được vang lên, cả sân vận động đều đứng dậy và hoà chung tiếng hát cùng với niềm tự hào dân tộc.

Tôi thực sự thắc mắc, tại sao lại có thể ngồi xem người khác hát Quốc Ca như xem ca nhạc, ngồi online facebook bình phẩm về chất lượng chuyên môn của ca khúc, mà lấy đó làm niềm tự hào? Quốc ca có cần phải hát thế này thế kia đâu? Quốc ca cần nhất là hát với niềm tự hào dân tộc".

Nhạc sĩ Anh Quân - chồng ca sĩ Mỹ Linh - không đưa ra nhận xét về phần trình diễn của vợ. Anh quan niệm, mỗi người có một cảm nhận âm nhạc khác nhau, nên việc Mỹ Linh vấp phải ý kiến trái chiều khi hát Quốc ca là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên, theo anh: "Quốc ca không phải là một ca khúc để trình diễn. Đó là một ca khúc để khi vang lên, mỗi người sẽ cảm nhận được tình yêu dành cho đất nước"


Con trai cố NS Văn Cao:

'Mỹ Linh chưa hát đúng tinh thần bài Quốc ca'


 Nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng, con của cố nhạc sĩ Văn Cao, cho rằng cách thể hiện bài Tiến quân ca của Mỹ Linh trong buổi chào mừng Tổng thống Obama làm giảm hào khí, hùng khí của một bài Quốc ca.
Nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng - một trong những người con của cố nhạc sĩ Văn Cao chia sẻ về màn hát Tiến quân ca của ca sĩ Mỹ Linh dịp chào mừng Tổng thống Obama tại Hà Nội.
Nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng cho biết, ông đã nghe phần ca sĩ Mỹ Linh thể hiện bài Tiến quân ca. Ông nói: “Tôi cũng có nghe dư luận nói rằng phần thể hiện bài Tiến quân ca của ca sĩ Mỹ Linh không đúng với tinh thần của bài Quốc ca. Tôi cho rằng, một bài Quốc ca thì cách thể hiện phải khác với ca khúc trữ tình. Có thể Mỹ Linh quen với phong cách hát trữ tình”.
Đáp lại những ý kiến cho rằng cách thể hiện bài Quốc ca của Mỹ Linh phù hợp với thời bình hôm nay, nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng phản biện:
“Dù biểu diễn theo thời cuộc của hoà bình nhưng Quốc ca khi hát lên vẫn cần phải giữ khí thế trang nghiêm của một bài ca xung trận. Ca sĩ chưa hát đúng với tinh thần của một bài Quốc ca. Bởi đó không phải là một ca khúc bình thường nữa mà là ca khúc của cả nước hát trong lễ chào cờ. Nên tinh thần của một bản Quốc ca sẽ vượt lên mọi thời đại.
Vì vậy không thể lấy lý do là hát trong thời bình thì phải khác. Thời nào thì thời, Quốc ca vẫn mang hào khí, hùng khí của cả một đất nước.
Không có lý do gì để hát ca khúc ấy “mềm như bánh đa”, giảm hào khí, hùng khí Quốc ca được".
Một người con khác của cố nhạc sĩ Văn Cao là hoạ sĩ Văn Thao cũng lên tiếng:
“Quốc ca đã đi vào hồn của dân tộc, là bài hát trong lễ chào cờ, thể hiện hồn cốt của đất nước, dân tộc. Mỗi khi bài hát được cất lên đi liền với lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên, nên nó phải được thể hiện hùng tráng, trang nghiêm. Không nên lấy bài Quốc ca ra làm thử nghiệm cách hát này, nọ”.
Theo TTO


2 nhận xét:

 1. Em không có chuyên môn âm nhạc nên không đánh giá. Em cho rằng cô ấy đã hát bằng cả trái tim mình. Chỉ tiếc là bắt giọng hơi thấp nên không thật hiệu quả thôi, bác ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họa sĩ Văn Thao cho rằng nhạc sĩ Văn Cao đã rút cả gan ruột để viết "Tiến quân ca" nên không thể tùy tiện làm mất đi sự hào hùng của ca khúc.

   Ông cũng cho rằng, Mỹ Linh không nên lấy lý do biểu diễn theo thời cuộc của hoà bình mà làm mất đi khí thế trang nghiêm của một bài ca xung trận, để tùy tiện phá cách bài Quốc ca.

   Trước đó, khi dư luận lên tiếng phản đối việc Mỹ Linh hát Quốc ca theo phong cách opera, làm mất khí thế hào hùng của một ca khúc cách mạng, Mỹ Linh đã lên tiếng cho rằng “đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì khi hát cô đã bắt tông hơi thấp”. Nếu cho cô được hát lại, chắc chắn cô sẽ thể hiện tốt hơn.

   Ngoài ra, nữ ca sĩ còn cho biết thêm rằng “âm thanh khi đó không phải để hát và clip mà khán giả xem không phải file chất lượng”- Mỹ Linh nói.

   Đồng thời nữ ca sĩ cũng lường trước được việc làm mới một ca khúc cách mạng nổi tiếng như Tiến quân ca, bằng cách hát chậm rãi sẽ gây tranh cãi, vì “có thể không quen tai người nghe đã quen với bài Quốc ca từ thuở nhỏ rồi”, nhưng vì là nghệ sĩ nên cô chấp nhận “cô đơn đi trên con đường của mình”.

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]