Cách nấu xôi lạc thơm dẻo bằng nồi cơm điện
Không mất nhiều thời gian, cả nhà bạn sẽ có một bữa sáng thơm ngon và bổ dưỡng với món xôi lạc được nấu bằng nồi cơm điện.
Nguyên liệu
- 400g gạo nếp
- 150g lạc
- Nước dừa tươi
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng mỡ gà/ mỡ lợn
Cách làm
- Cho lạc vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra (Nếu sử dụng lạc non bạn có thể bỏ qua bước này).
- Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ lạc vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.
- Chỉ mất khoảng chừng 5 - 8 phút nồi sẽ bật sang nấc "Warm", mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ lợn vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút "Cook" một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.
Lưu ý: Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão.
- Cho xôi ra đĩa, bạn có thể ăn kèm xôi lạc với trứng rán, ruốc bông hoặc muối vừng.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
- 400g gạo nếp
- 150g lạc
- Nước dừa tươi
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng mỡ gà/ mỡ lợn
Cách làm
- Cho lạc vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra (Nếu sử dụng lạc non bạn có thể bỏ qua bước này).
- Chỉ mất khoảng chừng 5 - 8 phút nồi sẽ bật sang nấc "Warm", mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ lợn vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút "Cook" một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.
- Cho xôi ra đĩa, bạn có thể ăn kèm xôi lạc với trứng rán, ruốc bông hoặc muối vừng.
Theo Minh Trang/Gia đình VN
Nấu như thế này quê tôi gọi là nấu CƠM NẾP ( có thể với lạc, đỗ đen ... ), còn đã gọi là XÔI ... thì gạo nếp phải ngâm và dùng Chõ ( nồi hấp/ xửng) để đồ xôi.
Trả lờiXóaCách nấu CƠM NẾP lạc như trên rất nhanh và đơn giản mà cho ra thành phẩm là XÔI lạc thơm dẻo thì tuyệt vời vì rất thuận tiện.
Cảm ơn cụ Fio đã giới thiệu.,
Chính xác là CƠM NẾP LẠC (lạc= đậu phụng = đậu phộng). Thế nhưng với ưu điểm cơm khá khô và dẻo gần được như nấu chõ nên cũng tạm coi như XÔI vậy. Và thuận tiện giảm bớt được công đồ cho thành xôi như dùng chõ, đó là điều đáng nói nhất, hơn nữa có thể nấu không nhiều chỉ vài ba người ăn mà dùng chõ thì không bõ công soạn. Có phải vậy không cụ BBB ?
XóaEm cũng hay nấu CƠM NẾP kiểu này. Lúc cho nước vào, cho một chút bột gia vị sẽ rất bùi, ngon anh ạ!
Trả lờiXóaMùa hè thay đổi cách ăn theo từng bữa dễ NGON hơn là lúc nào cũng cơm tẻ & thức ăn thành món. Nếu sáng tẻ, trưa tẻ, tối cũng tẻ thì thật TẺ !
Xóa