26 tháng 3, 2015

Chuyện mua gom cây vàng tâm hài hước ở Yên BáiChuyện mua gom cây vàng tâm hài hước ở Yên Bái
Thứ tư, 25/03/2015, 16:39 (GMT+7)
(Xã hội) - Người dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn vừa bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng. Họ chả biết người ta mua để trồng cây cảnh hay làm gì mà đắt thế.
Vừa rồi xem trên tivi thấy nói rằng những cây mỡ đó mang về trồng ở đường phố Hà Nội nói là “vàng tâm”. Mỡ vàng tâm, có mà vàng mắt mới nhìn mỡ ra vàng tâm. Đúng là chuyện hài hước chưa từng nghe thấy bao giờ…
Trước khi xuống huyện Trạm Tấu, tôi điện cho Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Văn Chấn Vũ Đình Trường để kiểm tra thông tin, anh bảo tôi: “Đúng là vừa rồi có người tới Văn Chấn mua cây mỡ, bác tới xã Tân Thịnh tìm gặp Trạm trưởng Kiểm lâm khu vực Hoàng Văn Đức, anh ấy sẽ dẫn tới từng gia đình bán cây. Cây mỡ là cây vườn rừng chả cấm mua bán, họ tới mua thì tốt cho bà con quá…”.
Hoàng Văn Đức đợi tôi ở ngã ba Mỵ, gặp tôi anh dẫn đi ngay vào gia đình anh Lại Thế Vượng, thôn 13, xã Tân Thịnh. Nghe tôi hỏi chuyện mua bán cây mỡ về trồng ở Hà Nội, anh Vượng lo âu: “Ấy, bác đừng viết để em đi tù nhé”. Tôi bảo: “Ai dám bỏ tù chú! Cây trong vườn đồi của gia đình, người ta đến mua thấy có lời thì bán, chứ có phải chuyện mua bán quốc cấm gì…”.
                Hố đào các gốc mỡ chi chít trong vườn rừng nhà anh Nguyễn Văn Bằng.
Nghe thế anh Vượng mới yên tâm hăm hở dẫn tôi lên đồi. Đồi nhà anh nằm ngay cạnh đường, trồng xen mỡ trong nương chè. Anh bảo: “Hôm 10/3 có một người tên là Khương, chả biết anh ấy ở đâu vào đây đặt tiền mua mỡ, họ bảo là mỡ vàng tâm, với giá 300 ngàn đồng kể cả công đánh gốc, bốc lên xe. Đồi nhà em đây bác xem có rất nhiều mỡ không. Gia đình từ lâu cũng muốn tỉa thưa bán, bán cho các xưởng làm ván bóc cũng chỉ được 40-50 ngàn đồng một cây. Nay có người đến trả 300 ngàn thì sướng quá. Thế là em thuê người đánh gốc, mua gom của 3 nhà nữa được 50 cây vừa đủ một chuyến xe…”
Tôi hỏi Vượng: “Việc mua bán có hợp đồng, hóa đơn không?”
Vượng cười cười: “Làm gì có hóa đơn, hợp đồng. Họ đặt tiền trước em mới đánh. Đánh ra họ không lấy thì có mà chết à? Nhà em có 30 cây còn em mua của các hộ khác mỗi cây 80 ngàn, thuê đánh hết 100 ngàn. Đánh cấp tập trong hai ngày, ngày 12/3 thì bốc lên xe cho họ, bị loại gần 30 cây cong, vẹo và quá to. Em chả biết họ mua mỡ về làm gì, trồng cây cảnh hay sao mà mua đắt thế. Hôm rồi xem ti vi mới biết họ mua về trồng trên đường phố. Em đang đợi họ tới mua đấy, mãi chưa thấy đến”.
                                                   Anh Vượng bên cây mỡ bị thải loại.
– Nhà anh có bao nhiêu cây mà đòi bán? Tôi hỏi tiếp.
Vượng cười tít mắt khoát tay chỉ lên mấy quả đồi phía bên kia cánh đồng: “Dân ở đây có hàng vạn cây, chưa kể lâm trường Ngòi Lao, có mà trồng 3 Hà Nội không hết…”. Nói rồi anh chỉ vào gốc cây mỡ non, sâu bò lổm ngổm: “Dưng mà sao họ lại mua mỡ để trồng ở đường phố nhỉ? Cây này sâu nhiều lắm nhá, một năm chúng ăn trụi lá mấy lần, nhìn cây bị sâu ăn nom khiếp lắm”.
Đại Lịch là xã vùng sâu vùng xa của Văn Chấn, kể từ hôm 10/3 đến nay dân xôn xao chuyện có người đến đây mua cây mỡ 5-6 tuổi về trồng với giá 150 ngàn đồng một cây, công đánh gốc 150-200 ngàn đồng. Chuyện lạ chưa từng thấy, người dân ở đây chỉ trồng cây to bằng ngón tay cao độ 25-30 cm, nay có người đến hỏi mua cây cao 5-6 m, vanh gốc (chu vi) 40-50 cm, đánh bầu to gần bằng cái thúng để mang về trồng.
Ông Tạ Quang Đoàn, thôn 6, mỉm cười: “Tôi nguyên là cán bộ kiểm lâm về hưu cách nay hơn chục năm, thấy người ta vào đây mua cây mỡ vàng tâm. Các cụ ở đây cũng gọi là cây mỡ vàng tâm, vì lõi nó màu vàng, nhưng không phải là vàng tâm. Vàng tâm mọc trong rừng, sinh trưởng rất chậm, gỗ tốt hơn cây mỡ nhiều. Thằng cháu họ tôi tên là Nguyễn Văn Bằng ở ngoài kia có một đồi mỡ. Người ta đến trả 150 ngàn đồng một cây, rồi thuê người ở đâu tới đánh bầu vận chuyển ra gần đường để bốc lên xe.
Tôi hỏi thì họ bảo: Mua về để trồng trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Lạ quá, đường cao tốc trồng cây này làm gì nhỉ? Hôm rồi xem ti vi mới hay họ mang về trồng trên đường phố Hà Nội. Thằng con trai tôi học lâm sinh và tôi xem xong cứ cười mãi, cây mỡ có tán đâu mà trồng cây bóng mát ở thành phố?
                                     Sâu mỡ nhìn mà thấy rùng mình trên thân một cây mỡ.
Cây mỡ rễ cọc, nay bị chặt rễ cọc rồi mà cây lại cao, gỗ mềm chịu sao nổi gió bão? Ở đây cả rừng cây, cây nọ dựa vào cây kia có trận bão bị quật gãy đổ hàng loạt, nay mang về thành phố thì chịu sao nổi bão, gãy đổ như chơi…”
Nói rồi ông Đoàn cùng ông Hà Công Tắc là cán bộ địa chính, lâm nghiệp xã Đại Lịch dẫn tôi ra đồi mỡ nhà Nguyễn Văn Bằng, ông Đoàn bảo: “May quá, thằng Bằng đang định tỉa cây bán cho các cơ sở làm ván bóc, nay có người trả 150 ngàn đồng cây, nó bán luôn…”.
Ông Tắc cho biết: “Tôi đã ký giấy thẩm tra cho cháu Bằng và ông Trần Xuân Lượng về nguồn gốc để xã ký đóng dấu xác nhận cho chủ vườn rừng làm thủ tục vận chuyển được hai chuyến, tổng số 100 cây. Còn nghe bà con nói họ mua ở Đại Lịch chừng 150 cây rồi, một số cây không đạt tiêu chuẩn bà con cắt cây, bỏ lại gốc đầy ngoài đường kia”.

* THÊM HÌNH ẢNH: (Tải về từ trên mạng)
- Bắt đầu từ đây: Các cây được đem trồng thay thế cây bị đốn đi, trên đường Nguyễn Chí Thanh, "quan" HN bảo là "vàng tâm"
- Hậu quả khôn lường khi đó là cây mỡ:
Sâu ong nhung nhúc trên cây và lá mỡ:


Ai dám đi dưới đường phố có cây này ???
Các quan HN dám đi trước chăng???
" TRÁNH SÂU THÌ BỊ XE TÔNG
KHÔNG TRÁNH THÌ NGỨA LUNG TUNG KHẮP NGƯỜI"
Khi đó chắc là Viện Da liễu sẽ không đủ người đủ thuốc chữa cho dân HN !
!  !  !  !  !

6 nhận xét:

 1. Họ mua 150-300 ngàn một cây không biết về đây họ thanh toán bao nhiêu một cây cụ nhỉ, hình như bài nào đã nói mà tôi quên rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin tôi nắm được biểu giá của họ là: Trồng 1 cây (không phải xà cừ) sống & cao 6-8 m được tính 10 triệu đ / 1 cây. Chắc là vậy nên họ đã mua cây mỡ trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh cao cỡ 6-7m. Xà cừ có giá cao hơn. Với xà cừ chỉ thấy giá chặt hạ (họ chuyên đi đốn chặt có thấy trồng đâu) chặt hạ cây có đường kính trên 1 m được tính 35 triệu.Họ "ăn" dày ! Bởi rồi họ lại đem các súc gỗ tốt đó (nói rùm beng là sâu mọt) đem bán cho các đầu nậu trong đó có cả TQ. Giữa Thủ Đô cuối cùng chúng thò mặt ra!

   Xóa
 2. Ôi, mệt cái Hà Nội này quá ! Lắm người tài, lắm sáng kiến quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sáng kiến "giết người" làm cho người dân chết dần chết mòn vì bị trơ trụi thiếu cây xanh !

   Xóa
 3. Chuyện xung quanh cái việc chém chặt cây xanh ở HN không ngờ lại "rùm beng" đến thế. Đã có rất, rất nhiều bài viết, phát ngôn của đủ "chủng loại người" của HN và cả nước. Từ quan to nhất kinh kỳ như "cụ" Nghị, "cụ" Thảo đến các cụ về hưu (trong đó có Cu Lờ) v.v.. Nhưng tôi đọc bài này, thấy lý thú nhất. Nó nêu một sự thật mà các LĐ có trách nhiệm của HN còn cố cãi, phản bác ý kiến của các nhà KH chuyên ngành, lại khẳng định 100% lầ CÂY GỖ VÀNG TÂM XỊN.
  Nguyên nhân là vì lợi ích cá nhân, tham ăn, hay ngu dốt?. Theo tôi là cả hai. Dừng hạ chặt cây xanh, nhưng phải "hạ chặt" những tên tham nhũng, vô trách nhiệm một cách quyết liệt, để đừng một lần nữa làm cho Dân Tràng An và cả nước thất vọng và phẫn nộ.
  Các nhà KH và Phóng viên, họ nói "có sách, mách có chứng'. Vậy anh Nghị anh Thảo chỉ đạo đối phó ra sao đây?!.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến lượt anh "Thảo" rồi đó còn anh " Nghị" thì đang đi rao giảng chớ "hòa cả làng" ? Nhưng mà liệu có "rao"lời này mà làm ý khác hay không ? Điều chắc chắn là tín nhiệm của 2 anh tụt rớt nghiêm trọng nếu không nói là về số 0!

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]