26 tháng 12, 2016

Ông Trump Là Ai ?

BẦU CỬ HOA KỲ 2016
* Gs. VŨ QUÝ KỲ
            LTS: Giáo Sư Vũ Quý Kỳ giảng dạy 35 năm môn vật lý học (physics) và điện toán học (computer science) tại DeVry University, Georgia Hoa Kỳ. Trước 1975 có bút hiệu Võ Trường Sơn, có viết biên khảo cho Trường Cao Đẳng Quốc Phòng. Ông đang viết tài liệu biên khảo bằng Anh Ngữ về Chiến Tranh Việt Nam.  
Chúng tôi xin giới thiệu ‘’Bầu Cử Hoa Kỳ 2016’’ của Giáo sưVũ Quý Kỳ.
I.- Bầu Cử 2016 Gây Chấn Ðộng
II.- Tại Sao Ông Trump Thắng lớn ?
III.- Tại sao bà Hillary Thua Ðậm
IV.- Ông Trump là Ai ?
V.- Khung Cảnh Tương Lai sau cuộc Tổng Tuyển Cử 2016
VI.- TPP và Toàn cầu hóa (Globalization)
VII.- Trump và Vấn Ðề Việt Nam   
Trân Trọng
TQP
*     *      *
 Xin được trích phần IV
IV - Ông Trump Là Ai ?
Trong bài số 2 và bài số 3 chúng ta đã có cơ hội duyệt xét hoàn cảnh chính trị của Đảng Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử 2016. Đó là một hoàn cảnh khá bi quan mặc dầu những nhà quan sát chính trị hời hợt không thèm để ý tới vì chủ quan, vì bị các cơ quan truyền thông và các cơ quan thăm dò dư luận lừa dối, hoặc vì chính mình lừa dối mình. Đó là một trong những nguyên nhân chính tạo ra cú sốc chính trị quá lớn trong lịch sử bầu cử của Mỹ.
Ông Trump, một người bị coi là vô danh tiểu tốt trong chính trường, đã lừng lững tiến vào cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và trong một thời gian ngắn đã đánh bại tất cả 16 đối thủ của ông ta. Khung cảnh bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa trong năm 2016 cũng là một khung cảnh bất thường. Không hiểu trong lich sử tranh cử sơ bộ của Hoa Kỳ có bao giờ có nhiều ứng cử viên như vậy hay không.
Một trong những lý do chính khiến có nhiều ứng cử viên Cộng Hòa là: Sau 8 năm cầm quyền của Đảng Dân Chủ, cơ hội thay đổi rất hấp dẫn. Vì thế có nhiều ông bà Cộng Hòa muốn thử thời vận, và dĩ nhiên trong số những ứng cử viên này, tài năng cũng như bản lãnh và kinh nghiệm chính trị của mỗi người không đồng đều.
Nhưng đa số những ứng cử viên Cộng Hòa có một nét chung là: Họ đều suy nghĩ theo quy ước thông thường (conventional) và họ đều bị trói tay trong lề lối ‘’political correctness’’. Một số những ứng cử viên nổi bật lại tự trói tay mình vì những quyền lợi đặc biệt như địa phương, màu da, vấn đề di dân nhập cư. Điều đó khiến những ứng cử viên Cộng Hòa này trở thành những chính trị gia tầm trung bình hoặc trên trung bình, và không nổi bật đối với quần chúng Mỹ trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng. Donald Trump có một số đặc điểm sau đây:
- Trump không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp.
- Trump là một tỷ phú, và ông không cần lệ thuộc bất kỳ ai về vấn đề tiền bạc, do đó ông không mắc nợ ai hoặc bất cứ tổ chức nào về mặt chính trị.
- Trump bất chấp quy ước về political correctness.
- Trump giám nói toạc những điều ông suy nghĩ mà không quan tâm tới sự xuyên tạc của truyền thông và các đỉnh cao trí tuệ (elite).
- Trump bất chấp và coi thường dư luận của truyền thông thối nát.
- Những luận điểm chính của Trump về di dân và biên giới, về bọn khủng bố hồi giáo, vể kinh tế và công ăn việc làm, về toàn cầu hóa và người Mỹ thất nghiệp đã được sự hưởng ứng rất nồng nhiệt của một thành phần quan trọng trong quần chúng Mỹ, mặc dầu có sự xuyên tạc cố ý của truyền thông và các đỉnh cao trí tuệ.
- Nhờ có hệ thống Facebook để ‘’tweet’’, Trump đi thẳng tới quần chúng mà không cần đi qua truyền thông như tất cả các chính trị gia bình thường. Vì thế Trump có một số quần chúng lớn mà không ai có thể biết, trừ Trump.
- Lợi điểm lớn nhất của Trump là bị đối thủ coi thường trước khi đọ sức.
- Lợi điểm lớn thứ nhì là truyền thông và đỉnh cao trí tuệ càng xỉ vả xuyên tạc thì sự ủng hộ Trump càng đi lên.
Trên đây là những đặc điểm của Trump mà mọi người dễ nhìn thấy. Trump cũng có một số khuyết điểm có thực, dễ nhìn thấy, và những khuyết điểm do truyền thông xuyên tạc nhằm mục đích bôi nhọ và triệt hạ.
Trong số những khuyết điểm dễ nhìn thấy của ông Trump là: Ăn nói bừa bãi, thiếu lịch sự trong khi tranh cử, phát ngôn không đứng đắn với bạn trai về phụ nữ trong phòng thay quần áo công cộng, những vụ tình ái lăng nhăng khi còn trẻ. Những khuyết điểm do truyền thông thiên tả, bịa đặt xuyên tạc và phóng đại như : Kỳ thị chủng tộc, kỳ thị đối với người di dân, hãm hiếp phụ nữ v.v..


Bên cạnh những khuyết điểm dễ nhìn thấy của Trump, có nhiều chuyện về Trump không được phổ biến công khai, mà sau này những đương sự liên hệ đã kể lại, cho thấy những nét rất nhân bản, nhân hậu về Trump, không thể là một con người kỳ thị phái nữ, hoặc kỳ thị chủng tộc.
Có một lần Trump đã tặng một người tài xế xe bus $10,000 Mỹ kim vì ông này đã cứu sống một phụ nữ đang có ý định tự tử vì tuyệt vọng. Câu chuyện này xẩy ra rất lâu, trước khi Trump có ý định ứng cử Tổng Thống.
Trong một trường hợp khác, một em bé 3 tuổi bị bệnh nặng và nguy kịch, cần phải chở bằng máy bay từ Los Angeles tới New York để cấp cứu. Hãng máy bay từ chối vì sợ trách nhiệm trong cuộc hành trình, nên đã từ chối. May cho em bé, ông Trump đã cho mượn máy bay riêng của ông, và em bé đã được cứu sống.
Vào lúc vụ 9/11 đang diễn ra, ông Trump đã tìm đủ cách trợ giúp cho trạm cấp cứu 711 để đến cứu nạn nhân của tòa tháp Twin Tower.
Trong một trường hợp khác, ông Trump đã tặng $25,000 Mỹ kim cho một Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, để ông này làm lại cuộc đời sau khi bị tù oan tại Mễ Tây Cơ.
Tại sao có những cử tri bỏ phiếu cho Trump ?
Có rất nhiều cử tri thầm lặng biết rõ về Trump. Có rất nhiều cử tri chỉ được nghe về Trump trên truyền hình và qua các lời bình luận, cũng như tiên đoán của báo chí. Số cử tri ủng hộ Trump đã lên tới mức quan trọng đủ để đưa Trump vào Bạch Ốc. Theo những sự tiên đoán của giới đỉnh cao trí tuệ và giới truyền thông ‘’biết hết’’, thì khả năng Trump sẽ thua là từ 80% tới 90%, và chỉ những người ngu mới bỏ cho Trump. Cũng vì tin tưởng như thế, nên trong đêm bầu cử, bà Hillary Clinton đã chuẩn bị ăn mừng chiến thắng lớn, trước khi ‘’rớt cái bịch’’.
Tấn bi kịch nói trên của Clinton cho thấy số cử tri Mỹ bị coi là ngu hơi nhiều vì đã bỏ cho Trump. Những ‘’cử tri ngu’’ này bỏ cho Trump vì họ đồng ý với bốn luận điểm lớn dưới đây:
- Phải bảo vệ biên giới.
- Phải thanh lọc hệ thống nhập cư.
- Phải đánh bại khủng bố Hồi Giáo quá khích.
- Phải đem việc làm về cho người dân Mỹ
Cuộc bầu cử vừa qua đã lột trần huyền thoại về sức mạnh truyền thông và làm cho các đỉnh cao trí tuệ mất hết uy tín. 
Cuộc bầu cử này còn là một bài học cho những chính trị gia hạng trung bình hoặc trên trung bình. Các vị này cần ‘’rèn cán chỉnh quân’’ nếu muốn chuẩn bị làm lãnh đạo trong tương lai.

Cuộc bầu cử này cũng là một bài học quá trễ cho Hillary Clinton, một bài học thấm thía và để đời. Nó còn là một bài học có một không hai trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ. Sau khi kiểm điểm về quá khứ, người ta có thể đoán gì được cho tương lai ? 

7 nhận xét:

 1. Dường như càng ngày uy tín của D. Trump trong công chúng Mĩ và nước ngoài, trong đó có VN,càng cao hơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy tạm theo dõi tiếp đến 20 /01 / 2017 ngày TT nhiệm kỳ mới đăng quang nhậm chức có thể sáng tỏ hơn, nhưng tôi cũng nghĩ rằng Trump càng được ủng hộ hơn ở Mỹ, tuy vẫn có một số nhất định còn chưa đồng tình.

   Xóa
 2. Ông ấy đã làm thay đổi nhiều cái thế giới cũ kỹ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước nào cũng cần có sự đổi mới, bức xúc xóa bỏ cái cũ kỹ. Thế nhưng VN luôn cửa miệng ra rả đổi mới mà việc làm thì nhiều khi lại đi ngược , tệ hơn cả cái cũ kỹ! Hoặc có khi đổi mới vừa bắt đầu có dấu hiệu tốt thì bỗng nhiên lại buông bỏ?! Điển hình là giao thông luôn luẩn quẩn mâu thuẫn hay GD cũng loanh quanh mãi!

   Xóa
 3. Hiện nay thế giới hỗn loạn và đầy mâu thuẫn, nhưng chính lúc này THẾ GIỚI lại ĐẦY HẤP DẪN. Chúng ta cùng theo dõi nha !

  Trả lờiXóa
 4. Hoan hô bình luận hay và bình bình luận càng hay !

  Trả lờiXóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]