20 tháng 12, 2016

Ông Donald Trump chính thức đắc cử tổng thống Mỹ

Dân trí Với ít nhất 304 phiếu bầu của đại cử tri, tỷ phú New York Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12, qua đó chính thức đắc cử tổng thống Mỹ. Ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Theo Politico, mặc dù hoạt động bỏ phiếu đại cử tri vẫn đang diễn ra, một số bang vẫn chưa công bố kết quả, tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 19/12 theo giờ địa phương, 304 đại cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi mới có 169 đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton. Con số này vượt ngưỡng tối thiểu 270 phiếu đại cử tri giúp ông Trump trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.
Hiện tại chỉ có 2 đại cử tri Cộng hòa không bỏ phiếu cho ông Trump như cam kết trước đó là đại cử tri Texas Chris Suprun để bỏ phiếu cho ứng viên John Kasich, và một đại cử tri Texas khác bỏ phiếu cho ứng viên Ron Paul.
Trong khi đó, có 7 đại cử tri Dân chủ có ý định không bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton, trong đó có 4 đại cử tri Washington, và 3 đại cử tri ở Minnesota, Maine và Colorado. Cuối cùng lá phiếu của 3 trong số 7 đại cử tri bị thay bởi lá phiếu của quan chức quản lý bầu cử.
Với ít nhất 6 đại cử tri bất trung, trong đó có 4 đại cử tri Dân chủ, 2 đại cử tri Cộng hòa, cuộc bầu cử Đại cử tri đoàn 2016 đã đạt tới mức kỷ lục về số đại cử tri bất trung như năm 1808.
Quốc hội Mỹ sẽ có phiên triệu tập vào ngày 6/1 tới để xác nhận kết quả cuối cùng và chính thức công bố người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ trước khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức và chuyển vào Nhà Trắng vào ngày 20/1.
Minh Phương
Theo Politico

4 nhận xét:

 1. Hoan hô bác FIOHAN đã thông tin kịp thời. Theo Bác, với TRUMP, VN sẽ thuận lợi hay khó khăn hơn trước ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn TrácNguyễn Trương. Tôi nghĩ bây giờ nói chuyện VN có thuận lợi hay khó khăn gì so với trước (Thời Obama TT Mỹ) thì còn rất khó bởi theo tôi Trump biến báo lắm! Khi tranh cử có thể nói khác nhưng khi đã chính thức TT thực thi lãnh đạo có thể khác lắm trong phạm vi quyền hạn có thể! Có thể thấy Trump rất chú ý tới Nga, Trung Quốc và châu Âu. Chưa thấy có gì quan tâm đáng kể với các nước khác như khối Đông Nam Á.

   Xóa
 2. Hiện tại tôi không mấy quan tâm lắm về vai trò TT Mỹ đối với VN, vì quan tâm sớm quá cũng không giúp được gì cho chính tâm trạng của mình. Cái tôi vô cùng quan tâm và hồi hộp theo dõi là DIỄN BIẾN, ĐỔI MỚI của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ nói rất đúng! Nhưng mà chuyện trong nước lề phải thì các báo và TV đã "nói" hàng ngày; còn lề trái biết nói làm sao ? Ai có thể nói được ?

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]