13 tháng 7, 2017

Hành xử cao đẹp của người mẹ khi nghe tin “con gái” ăn trộm sách

* Theo Trí thức Việt Nam

Hành xử cao đẹp của người mẹ khi nghe tin “con gái” ăn trộm sách

Đây là câu chuyện mà một cô giáo kể với tôi, đến nay tôi vẫn gìn giữ tận trong tim, câu chuyện này khiến tôi hiểu được mình sống trên thế gian này thật ra không nên bỏ qua bất cứ cơ hội nào có thể giúp đỡ được người khác.
Vào một ngày nọ của nhiều năm về trước, cô giáo này đang nghỉ trưa ở nhà thì bỗng nhiên chuông điện thoại vang lên, cô ấy bắt máy và nghe thấy giọng nói xa lạ cộc cằn, thô bạo từ bên kia đầu dây: “Con của cô ăn trộm sách, hiện đang bị chúng tôi giữ lại, cô hãy nhanh chóng đến đây đi”.
Qua điện thoại, cô nghe thấy tiếng khóc của một bé gái và giọng mắng của người bên cạnh. Cô quay đầu lại nhìn cô con gái duy nhất của mình đang ngồi xem TV ở nhà, trong lòng cô lập tức hiểu được có chuyện gì xảy ra.
Đương nhiên cô có thể gác máy và mặc kệ, thậm chí còn có thể mắng người kia, bởi vì việc này chẳng có liên quan gì đến cô.
Thế nhưng bản thân cô là một giáo viên, không chừng đó chính là học trò của cô thì sao? Qua điện thoại, cô có thể tưởng tượng thấy một bé gái ngây ngô nhất định đang vô cùng hoảng loạn, sợ hãi khi phải đối diện với hoàn cảnh khó xử này.
Sau phút do dự, cô đã hỏi rõ địa chỉ của tiệm sách và vội vàng đến đó. Đúng như những gì cô dự đoán, trong tiệm sách có một cô bé nước mắt lã chã đầy mặt, còn những người lớn xung quanh thì đang lớn tiếng mắng nhiếc cháu bé.
Cô xông vào, ôm bé gái đáng thương vào trong lòng, quay lại nói với người bán hàng: “Có chuyện gì thì cứ nói với tôi, tôi là mẹ của con bé, đừng dọa cháu như vậy”.
Sau lời giải thích miễn cưỡng khó chịu của người bán hàng, cô đóng tiền phạt rồi mới bảo lãnh được cháu bé ra khỏi tiệm sách, cô nhìn khuôn mặt ngơ ngác lo sợ và giàn giụa nước mắt của cô bé.
Cô mỉm cười và đưa cô bé về nhà, lau mặt xong, cô không hỏi gì cả mà để cô bé đi về. Khi sắp đi, cô còn đặc biệt dặn dò, nếu cháu muốn đọc sách thì cứ đến chỗ cô, cô có rất nhiều sách đấy.
Bé gái nọ rất bất ngờ, nhìn cô bằng ánh mắt rất sâu rồi chạy đi như bay, từ đó không thấy xuất hiện nữa…
( Hình minh họa )
Thời gian như dòng nước, trôi không quản ngày đêm, bao nhiêu năm cứ thế trôi đi, cô đã quên việc này từ lâu rồi, cô vẫn sống bình yên ở căn nhà đó…
Vào một buổi trưa nọ, bên ngoài có tiếng gõ cửa. Sau khi cô mở cửa thì nhìn thấy một cô gái trẻ xinh đẹp đang tươi cười, trong tay ôm một món quà lớn.
“Cô tìm ai?”,  cô hoài nghi hỏi, nhưng cô gái lại xúc động đến mức chẳng nói được câu nào.
Một lúc lâu sau, từ những gì mà cô gái kia kể lại, cô mới hiểu ra rằng thì ra cô gái này chính là bé gái lấy trộm sách năm nào, hiện đã tốt nghiệp trường đại học danh giá và tìm được một công việc mà nhiều người ngưỡng mộ, nay tìm đến thăm cô.
Đôi mắt cô gái nhòe nước, nhỏ nhẹ nói: “Năm đó cháu gọi điện thoại trong lúc cấp bách, may mà tìm trúng được nhà của cô. Tuy đến, nay cháu vẫn không hiểu được vì sao cô lại chịu nhận làm mẹ của cháu và giúp đỡ cháu, thế nhưng nhiều năm trôi qua, cháu luôn giữ một tâm nguyện đó là gọi cô một tiếng ‘mẹ’”. Vừa dứt lời, cô gái đã khóc òa lên.
Hai mắt cô giáo của nhòe đi, cô tò mò hỏi: “Nếu cô không giúp cháu thì chuyện gì sẽ xảy ra?”.
Nét mặt cô gái lập tức trở nên âu sầu, nhẹ nhàng lắc đầu nói: “Cháu cũng không biết ạ, có lẽ sẽ làm việc gì đó ngốc nghếch, thậm chí là đi chết”.
Tim của cô giáo hẫng đi một nhịp. Nhìn khuôn mặt tươi cười hạnh phúc của cô gái kia, cô cũng mỉm cười hạnh phúc.
Ngọc Trúc biên dịch

4 nhận xét:

 1. Tự nhận xét:
  Tôi biết là nay khó có "com"
  Nhưng mà không khỏi cứ "trông trông"
  Họa may ai đó cho đôi chữ
  Nào khác chi cho chén rượu nồng !
  Xin được đưa lên vài thống kê gần nhất (cập nhật)
  Blog LSQL ,entry: Tiếp tục hành trình ... (13/7) , 0 com (Tính đến 7:16 PM 13-Jul-17)
  - ĐặngThịNhu - : Đám cưới ... (12/7) , 0 com ---
  - LeTienHoan - : Những điều ... (11/7) , 0 com ---
  - hoasimtim - : Ru mình ... ( 4/7) , 1 com của Nguyễn Viết Tân (?) (không phải cư dân Làng)
  . . . . . . . .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi cụ, tôi có mấy lời muốn nói với cụ:
   - một trong những mục đích viết blog, Fac. là để chia sẻ, mà chia sẻ đâu phải cứ "COM" mới chia sẻ được. Tôi chắc chắn có những bài trên một vài blog cụ có đọc nhưng cụ cũng không đủ thời gian hoặc có hứng thú "COM" ngay cho CHỦ NHÂN. Vì vậy VÔ TƯ đi cụ !

   Xóa
  2. Cảm ơn HTNL. Vậy là cụ đã cho tôi "chén rượu nồng" rồi đó ! Cụ không phải xin lỗi, và nếu chưa như ý cứ "phê phán" đi, ai đã hay hờn giận thì đừng có nên chơi phây & lốc ! Có điều vắng người chào hỏi dẫu biết "họ" có ghé qua thì cũng bớt vui đó chứ ! "Lời chào cao hơn mâm cỗ" mà ! Tôi viết vậy không có ý là chỉ với mình tôi mà là với mọi người.

   Xóa
  3. Vả lại cụ HTNL à: "Chia sẻ" thì không nhiều thì ít cũng phải có "đôi lời" chứ "im như thóc" hay sao ? Hay là cụ có nhiều $ và âm thầm chia sẻ?

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]