5 tháng 2, 2017

TẾT ĐINH DẬU- ĐÔI ĐIỀU TÂM SỰ- HOA TRÀ MY

TẾT ĐINH DẬU- ĐÔI ĐIỀU TÂM SỰ- HOA TRÀ MY
Cuối năm Thân – 2016 tôi có các việc gia đình đáng kể, thêm nữa một số việc họ tộc (mở rộng khuôn viên nhà thờ họ). Vậy nên đã dự tính chỉ sau mấy ngày Tết đầu năm là bắt tay ngay vào việc. May thay công việc chưa dồn dập ! Việc nhà có lẽ sang hè (lập hạ) mới bận rộn; việc họ tôi được thoáng hơn bởi mình không cư trú tại quê. Vậy là còn có lúc được thong dong. Nghĩ rằng phải giảm thiểu nhiều chơi LỐC, PHÂY nhưng thế là lại còn có thể chưa đến mức vậy!
Cho nên:
“ Ngày xuân ta hãy còn dài
Vẫn đang phây, lốc góp lời vui chung”

-
Khi nào đến việc tây, đông
Thì ta hãy tính tạm dừng chút thôi !


***
Năm nay Tết Đinh Dậu, chúng tôi chọn hoa cây cảnh hết sức “ khiêm tốn”, đơn giản ! Trên ban thờ chỉ một bình hoa đào- một cành nhỏ, một bình hoa (họ trà)- hoa hải đường đỏ, một hoa tiên ông - đỏ, và một chậu quất mini nhưng có đủ trái-chín-còn xanh- và hoa& nụ (lộc). Thêm vài chậu con hoa lan phớt tím, hoa hồng môn nhỏ ... Phòng khách nhỏ và với sức người già đâu dám trưng bày đồ sộ đào lớn, quất to !***
Đến nhà bạn chơi, bạn có cây hoa trà - trà my đưa từ vườn vào làm cây cảnh Tết. Nhân đó ST (sưu tầm) bàn thêm về hoa trà my.Cây hoa trà ở nhà bạn-Phố Chùa Láng
***
Truyện Kiều ( Nguyễn Du) có mấy lần nói đến hoa trà my.
Tiếc thay một đóa trà mi
Con ong đã tỏ đường đi lối về !

Các câu 845 & 846.
Chim hôm thoi thót về rừng
Đóa trà mi đã ngậm trăng nửa vành

Các câu 1091 & 1092.
. . . . .
***

SƯU TẦM VỀ HOA TRÀ MY
Cây hoa trà mi

Cây Hoa Trà có ý nghĩa sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn cho các chàng trai: (Ms Hồng) cung cấp hoa trà my bạch, hoa trà hồng, hoa trà đỏ, hoa trà kép,...

Cây hoa trà có xuất xứ ở khu vực Đông Á: như Nepal, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Hoa trà cùng họ với trà uống cũng như trà kiễng, cây hải đường đều thuộc Họ Theaceae (Familie Teestrauchgewächse) và loài Hoa trà (Gattung Camellia). Năm 1735 Carl von Linné, một thực vật gia nổi tiếng người Thụy Điển, đã vinh danh cho Georg Joseph Kamel, ông cha Dòng Tên (Jesuiten) đồng thời cũng là một dược sư người Áo, bằng cách lấy tên ông (=Kamel) định danh khoa học cho hoa trà Camellia (Kamelien) vì ông là người đầu tiên hệ thống hóa các loài thực vật ở Phi Luật Tân.
Hoa trà my có ý nghĩa chung gồm: Sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn cho các chàng trai.
Hoa trà bạch : nhắc tới cái đẹp toàn vẹn với ngụ ý ‘anh rất hãnh diện với tình yêu của em’.
- Hoa trà hồng : Lòng ngưỡng mộ.
- Hoa trà đỏ : Hơn người mà không kiểu cách.
- Hoa trà kép : Sự may mắn và lòng biết ơn, nói cách khác “anh nhận ra vẻ đẹp của em” hay “anh ngưỡng mộ em quá xá” ...
Cây hoa trà từng làm đắm say bao tâm hồn với giới văn nghệ thuật gồm có tác phẩm nghệ thuật "Trà Hoa Nữ" của  Alexandre Dumas (The lady of the Camellias), ở thế kỷ XIX tiểu thuyết và kịch tác giả Pháp. Trong tác phẩm, nữ nhân vật chính đã bày tỏ cảm nghĩ của mình bằng cách cài hoa trà đỏ hay hoa màu trắng.
Hoa trà có giống kép nhiều hoa trên một đài được gọi “bát diện”, có giống đơn một hoa. Có giống nhị vàng dài, có giống nhị bị thoái hóa gọi “không tâm”. Giống trà bạch, trà thâm bát diện không tâm là giống quý nhất, sau giống trà cung phấn màu phấn hồng, đẹp cực kỳ và trà lựu màu đỏ rục. Hoa trà to, đẹp nở rất hài hòa cân đối và nhiều hoa.
Hoa trà to, đẹp, không sợ gió lạnh, là loại cây cảnh có giá trị cao. Tràng hoa đơn, hoa có các màu đỏ sẫm, đỏ nhạt, hồng, trắng. Thời kỳ hoa nở dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau đặc biệt thích hợp với việc trang trí phòng khách, hoa chơi tết.


Hoa trà cho mùi thơm nhẹ, nở mỗi khi tết đến xuân về.
Hoa trà hồng (trà phai)
Hoa trà đỏ

Hoa trà bạch
Nụ trà
Cây hoa trà chủ yếu được trồng trong chậu, đặt ngoài hiên hoặc đặt trong nhà làm cây nội thất.
Hoa trà chịu rét, ngay cả mùa đông cây hoa trà vẫn sinh trưởng tốt, nhưng không thích nghi được ở nhiệt độ trên 20 độ C, trong điều kiện không khí khô  thì hoa và lá dễ bi rụng, sinh trưởng phát triển chậm. 
Cây trà my trước tết 1,5 tháng.
Hoa trà My bán tết.


+ Cây trà rất cần tưới nước thường xuyên nhưng không để ngập úng.
+ Cây trà ưa thoáng gió nhưng tránh gió lùa.

*- Còn có các bài khác về Hoa trà my, chẳng hạn: Sự tích hoa trà my ... nhưng xin dành một dịp khác, kẻo bài "quá dài" chẳng nên thế !

10 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Cảm ơn Thanh Mai. Đôi khi có các thứ như cây cảnh hoa lá ... gần quanh chúng ta mà ta không hay để ý lắm! Hoa trà- trà mi, hay hoa hải đường (cùng họ hoa trà) cũng vậy; nhưng khi nêu lên rõ ràng hơn thì lại thấy nó thật có ý nghĩa. Trước đây tôi cũng ít đẻ ý dến hoa trà.

   Xóa
 2. hoa trà mi đẹp thanh cao. hình như ở vn người chơi hoa thích trà mi trắng hơn trà mi đỏ.nên có chuyên người bán hoa dùng hơi so2 để biến trà đỏ thành trà trắng.tên TIỆP thằng cháu nội người Tiệp đặt cho là KAMIL ko biết có liên quan đến camellia ko.nếu là con gái thì gọi là KAMILA.ở các siêu thị ở TIÊP họ bán phần nhiều là trà mi đỏ. chúc cụ có nhiều cây hoa trà đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CẢM ƠN CHAO QUELAM. Tôi không biết phúc đáp thế nào đây vì tiếng Tiệp tôi không biết một chữ, một tiếng nào! Tuy nhiên qua phát âm Kamil, Kamila tôi cảm nhận rất gần với Kamel, Camellia ; vậy chắc rằng theo tiếng Việt đó là TRÀ. Còn hoa trà VN thì theo tôi biết trà đỏ nhiều; còn trà hồng nhạt, trà bạch ít hơn. Chúc cụ vui khỏe.

   Xóa
 3. Sang năm em sẽ biết thưởng thức trà mi. Cám ơn bác !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nhé! Sang năm đón chờ nhé HOA TRÀ!

   Xóa
 4. sơn trà (tạ lại người cho trà)
  Tác giả: Nguyễn Khuyến
  Sơn Trà

  Xuân lai khách tặng ngã sơn trà,
  Túy lý mông lung bất biện hoa
  Bạch phát thương nhan ngô lão hỉ,
  Hồng bào kim đái tử chân da ?
  Tầm thường tế vũ kinh xuyên diệp
  Tiêu sắt thần phong oán lạc dà
  Cận nhật tương khan duy dĩ tị
  Liễu vô hương khí nhất kha kha !


  Nguyễn Khuyến tự dịch bài “Sơn Trà”

  Tạ Lại Người Cho Trà (*)

  Tết đến người cho một chậu trà,
  Ðương say ta chẳng biết rằng hoa
  Da mồi tóc bạc ta già nhỉ
  Áo tía đai vàng bác đó a
  Mưa nhỏ những kinh phường xỏ lá (**)
  Gió to luống sợ lúc rơi già
  Xem hoa, ta chỉ xem bằng mũi
  Ðếch có mùi hương một tiếng khà .
  (*) Có thuyết cho rằng Chu Mạnh Trinh tặng Nguyễn Khuyến chậu trà hoa, là một thứ hoa có sắc mà không có hương, có ý chơi xỏ Nguyễn Khuyến đau mắt không thấy được sắc đẹp .

  (**) Nguyễn Khuyến dịch chữ “xuyên diệp” là “xỏ lá” thật quá tuyệt .

  Trả lờiXóa
 5. Bài thơ chữ Hán SƠN TRÀ của Nguyễn Khuyến
  山茶 Sơn trà
  春來客贈我山茶,
  醉裏曚曨不辨花。
  白髮蒼顏吾老矣,
  紅袍金帶子真耶。
  尋常細雨驚穿葉,
  蕭瑟晨風怨落茄。
  近日相看惟以鼻,
  了無香氣一呵呵。
  Xuân lai khách tặng ngã sơn trà,
  Tuý lý mông lung bất biện hoa.
  Bạch phát thương nhan, ngô lão hĩ,
  Hồng bào kim đới, tử chân da?
  Tầm thường tế vũ kinh xuyên diệp,
  Tiêu sắt thần phong oán lạc già.
  Cận nhật tương khan duy dĩ tỵ,
  Liễu vô hương khí nhất kha kha!

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn Cụ đã giới thiệu rất đầy đủ về hoa Trà và kèm theo ảnh hoa rất đẹp.
  Chúc Cụ & Gia đình mạnh khỏe và nhiều niềm vui,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mở FB gặp quá nhiều cụ Trần Trung Hải, Trung Hải Trần, trần trung Hải ... và có cả Hải Trần Trung nhưng ... lại là không phải cụ 3B nhà ta, hoảng quá ! Phải chăng cụ đã học được pháp thuật của Tôn Ngộ Không biến hóa ra Tôn Hành giả, Giả hành tôn, Hành tôn giả ? ... Vậy xin trở lại blog may ra có Phật Tổ và Phật Quan Âm thì mới chuyện trò đúng là với cụ 3B. Năm mới chúc cụ & gia đình mọi điều tốt lành, sức khỏe & thành công.

   Xóa

* BẠN CÓ THỂ DÙNG CÁC THẺ SAU ĐỂ ĐƯA VÀO COM:
- Ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
- Video: [youtube]Link Video[/youtube]
- Nhaccuatui: [nct]Link nhạc[/nct]